Nhà bị rạn tường dù mới xây chưa bao lâu là vấn đề hay gặp phải của các gia chủ. Vậy nguyên nhân tường nhà mới xây bị rạn là vì sao?

Nhà bị rạn tường do sự co giãn nhiệt độ

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, có kiểu thời tiết đa dạng biến động quanh năm. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tường nhà mới xây bị rạn. Ban ngày, nhiệt độ tăng cao do nắng nóng. Tới đêm, nhiệt độ xuống thấp. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột ảnh hưởng tới sự co giãn vật liệu không đồng đều, gây ra hiện tượng rạn tường.

Cụ thể, tường sẽ xuất hiện các vết nứt chân chim, có kích thước nhỏ (dưới 3mm).

Kết cấu xây dựng nhà ở

Các vết rạn nghiêng trên tường hoặc trần nhà là loại vết nứt “khó chịu” nhất. Nguyên nhân là do công trình đã bị lún. Hoặc do nền đất yếu và kết cấu móng nông không đủ chất lượng. Thường do móng nhà dân không được xử lý triệt để, làm ảnh hưởng đến tính ổn định. Do đó, để tránh trường hợp này, khi nghiên cứu xây dựng nên chú ý tới đặc điểm và tính chất của nền đất.

Vết rạn còn có thể do tính toán sai kết cấu chịu lực của cột, dầm, sàn

Tường nhà mới xây bị rạn do vật tác động

Nguyên nhân nhà bị rạn tường có thể là do thi công nhà kế bên. Tác động xây mới, tháo dỡ công trình ảnh hưởng đến nền đất và hệ móng của công trình liền kề đó. Nền đất có thể bị chồi lên hoặc lún xuống khi công trình mới xuất hiện. Sự lún hoặc chồi của nền khiến công trình liền kề chịu ảnh hưởng. Những công trình liền kề bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như rạn, nứt, vỡ tường.

Ngoài ra, tác động còn đến từ thiên nhiên. Thiên tai cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc nhà ở. Trong xây dựng không thể nào tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, bão lũ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nhà mới xây bị rạn tường.

Nhà bị rạn tường do quá trình tô trát

Xây nhà mới bị rạn còn phụ thuộc vào kỹ thuật và thời điểm tô trát. Kể đến 1 vài trường hợp tô trát dẫn tới việc rạn nứt tường.

Tường xây trong thời gian ngắn rồi tô ngay dẫn đến độ ẩm khác nhau của mạch vữa và gạch. Tường không phẳng, mạch vữa không được miết gọn gàng. Lớp vữa tô không đều gây co ngót cục bộ và nứt vữa. Điều này dẫn tới việc rạn tường nhà ở.

Dùng quá ít hoặc quá nhiều xi măng. Tô tường quanh thời điểm giữa trời nắng, chà mặt quá kỹ, quá láng mà không trát hồ dầu. Tường không tưới nước hoặc tưới nước rồi tô ngay.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng nhà mới xây bị rạn nứt. Tùy thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân rạn nứt tường mà ta có thể tìm cách khắc phục kịp thời.